Thành Tích Đạt Được

Đồng Hồ

Loading...

Giá Vàng

Tỷ giá

Thống kê

Visitor Counter
Hôm nay: 21
Trong tuần:662
Trong tháng:2996
Đang Online:2

MP3

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ THỐI GỐC, THỐI LÁ, HÉO RỦ, THÁN THƯ, VÀNG LÁ | CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA NÔNG AN GIANG

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỊ THỐI GỐC, THỐI LÁ, HÉO RỦ, THÁN THƯ, VÀNG LÁ

Ngày cập nhật: 07/09/2022

Bệnh thối gốc rễ hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ do nhiều loại nấm hại gây ra như nấm Fusarium solani f.s. phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis,… Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao, mưa nhiều, nhiệt độ thấp, hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường. Đất bị trũng ứ đọng nước.

1. Bệnh thối gốc rễ và cách phòng trị bệnh lở cổ rễ ở cây trồng

Nguyên nhân & Triệu chứng: Bệnh thối gốc rễ hay còn gọi là bệnh lở cổ rễ do nhiều loại nấm hại gây ra như nấm Fusarium solani f.s. phasceli, Rhizoctonia solani Kuhn và Thielaviopsis,… Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm cao, mưa nhiều, nhiệt độ thấp, hoặc thời tiết nóng lạnh bất thường. Đất bị trũng ứ đọng nước.


Biểu hiện đầu tiên của bệnh là ở phần gốc thân sát mặt đất xuất hiện chấm nhỏ màu đen, sau đó lan rộng ra rất nhanh bao bọc quanh cổ rễ khiến thân lá cây bị héo rũ. Sau khoảng 1 tuần thì rễ và gốc cây bị thối nhũng, cây đổ gục chết lụi. Bệnh này có thể xâm nhập ở cả cây con và cây lớn, nấm tấn công phần gốc thân làm cho thân cây bị thối chuyễn màu nâu đen, lá héo khô rồi rụng dần, nếu cây đang thời kỳ ra hoa hoặc có trái thì bệnh cũng có thể tấn công trái, làm lở trái.

Phòng & Trị:

 • Chú ý kỹ trong khâu làm đất, nên xử lý đất bằng cách bón vôi hoặc các loại thuốc như Regent 0,3 G, Basudin 5G10 vào đất 10 ngày trước khi trồng.
 • Sử dụng chế phẩm TRICHODERMA trộn với phân chuồng ủ hoai mục để bón lót cho đất trồng.
 • Đất trồng cần lên luống cao, mật độ trồng cây dày vừa phải. 
 • Không được dùng phân chuồng tươi chưa ủ mục để tưới cho cây.
 • Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, kiểm tra cắt tỉa cành lá ở gốc thân tạo độ thông thoáng và hạn chế nấm bệnh phát sinh.
 • Nếu gặp thời tiết mưa nhiều thì phải vun gốc cao để tránh đất bị đọng nước, ngập úng. 

2.     BỆNH VÀNG LÁ THỐI RỄ

1.Triêu chứng:

Bệnh vàng lá thối rễ là do nhiều tác nhân bao gồm Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia, tuyến trùng và nhện hại rễ gây ra. Bệnh không xuất hiện ngay mùa mưa, lúc đất bị oi nước, mà thường xuất hiện nghiêm trọng trong đầu mùa nắng.

Khi bệnh mới xuất hiện, lá của cây vẫn bình thường nhưng gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam và dễ rụng, khi có gió lá già phía dưới bị rụng trước, sau đó đến lá trên; Chất lượng trái kém và bị rụng sớm; Bệnh nặng có thể làm chết cả cây, nếu không chữa trị kịp thời.

Nhánh cây bị bệnh hướng nào, thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ lan dần vào trong rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Rễ mất khả năng hấp thu nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi bị bệnh nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết, cuối cùng là chết toàn cây.

2. Nguyên nhân:

Tuyến trùng, rệp sáp đất và nhện hại rễ là các tác nhân chính gây ra bệnh vàng lá thối rễ. Vì chúng tạo ra các vết thương trên bộ rễ, làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tổ hợp nấm (Fusarium, Pythium, Phytophthora, Rhizoctonia) xâm nhập và gây hại.

3. Biện pháp phòng trừ:

- Vườn trồng cây có múi đất phải cao ráo, thoát nước tốt.

- Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.

- Chọn cây giống sạch bệnh. Vườn trồng phải có hệ thống rãnh thoát nước tốt.

- Tỉa cành, tạo hình cho cây ngay khi cây còn nhỏ, thừng xuyên cắt tỉa, loại bỏ những cành già yếu, sâu bệnh.

- Loại bỏ những cây bệnh nặng, không có khả năng phục hồi.

- Bón vôi vào đầu mùa mưa để sát khuẩn, ngăn ngừa nấm bệnh và nâng pH đất giúp cây sinh trưởng phát triển tốt.

- Kiểm tra vườn thường xuyên nhằm phát hiện sớm nhất để có biện pháp phòng trừ kịp thời.

- Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt là phân hữu cơ vi sinh  để ổn định cấu trúc đất, tăng độ mùn, đất tơi xốp và tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất.

- Nên bón kết hợp nhiều phân hữu cơ, đặc biệt là phân chuồng hoai mục (20-40kg/gốc) với Nấm đối kháng Trichoderma  nhằm tiêu diệt mầm bệnh gây hại có trong đất để tăng thêm sức đề kháng cho cây.

          - Xới nhẹ xung quanh gốc và tưới thuốc trừ bệnh khi cây chớm bệnh kết hợp với thuốc trừ tuyến trùng.

          - Đối với những vườn chưa bị nhiễm bệnh chủ động cắt tỉa cành, bón phân cân đối, tăng cường sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học (Trichoderma) tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển tốt, khỏe, hạn chế tác động đến phần gốc của cây làm tổn thương bộ rễ.

  - Khi trồng cây mới hoặc thay thế cần chọn chân đất cao, thoát nước, có rãnh thoát nước tốt, khồng trồng mật độ quá dầy và tuyệt đối không trồng trên chân đất đã bị nhiễm bệnh; ưu tiên cao cho việc sử dụng giống sạch bệnh, có  nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

3. Bệnh Thán Thư

Bệnh thán thư là bệnh hại trên cây trồng, có thể gây hại trên các bộ phận từ lá, cành, chồi non, quả non. Trên bộ phận bị bệnh của cây xuất hiện các vết đốm lớn màu nâu xẫm, có viền nâu đỏ, vết đốm sẽ lan rộng và có thể tạo ra vết hoại tử. Đối với các vết bệnh trên lá, khi nhìn mặt dưới có thể thấy xuất hiện lấm tấm bào tử màu đen, nhìn rõ được trên kính lúp. Bệnh thường lây truyền nhờ nước hoặc gió, xuất hiện vào mùa mưa ẩm hoặc do tưới ẩm nhiều lên bề mặt lá một cách không kiểm soát. Nếu không phòng, trừ kịp thời bệnh sẽ lây lan, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng, phát triển của cây và có nguy cơ gây chết cây hàng loạt.

Để kịp thời phát hiện và chủ động trong công tác phòng trừ bệnh hại, cần kiểm tra cây trồng để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để bệnh lây lan trên diện rộng, cụ thể biện pháp phòng, trừ bệnh thán thư hại cây hồi như sau: Vệ sinh và tiêu hủy những cành lá bị bệnh rụng xuống để tránh bệnh lây lan ra diện rộng. Tiến hành phun phòng, trừ bệnh bằng cách bón phân vi sinh nấm TRICHODERMA hoặc các loại thuốc như:  Revus Opti 440SC, Ridomil MZ 72WP, Daconil 75WP, Ridomil Gold 68WG, Hope 20SL...bệnh nặng phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Lưu ý: Không phun thuốc hóa học ở những diện tích trồng hồi đầu nguồn nước, gần khu dân cư và phải phun thuốc theo "kỹ thuật 4 đúng: Đúng thuốc, đúng liều lượng, nồng độ, đúng lúc và đúng cách". Tùy vào điều kiện địa hình, nhân lực có thể sử dụng các loại máy phun thuốc trừ sâu để phun trừ bệnh.

4.Bệnh héo xanh

Ngoài cái tên bệnh héo xanh thì nó còn được gọi là bệnh héo rũ hay bệnh héo tươi. Các giống cây nằm trong họ cà hay bầu bí là các đối tượng hay bị tấn công nhất.

Nếu cây đã bị bệnh thì rất khó điều trị, càng dùng thuốc hóa học thì tình trạng bệnh càng nặng. Chính vì thế tốt hơn hết là phòng ngừa từ ban đầu.

Bài viếtdưới đây, #HoaNongAnGiang sẽ cung cấp cho các bạn các cách phòng ngừa bệnh héo xanh hiệu quả nhất.

a. Biểu hiện của bệnh

Nếu trời nắng các lá non ở ngọn héo rũ nhưng khi trời mát chúng lại trở về bình thường nên khiến người trồng lẩm tưởng chúng chỉ héo lá do nhiệt độ.

Khi nào bệnh nặng lá sẽ tái đi. Đầu tiên chỉ có vài cành héo, sau đó, kéo theo toàn bộ thân cây héo. Thậm chí cũng có trường hợp lá non chuyển sang màu nâu rồi dính ở thân. Cây bị bệnh có rễ và củ bị thối.

Bệnh này điều trị rất khó. Hầu hết khi cây đã bị bệnh thì chỉ còn cách bỏ đi. Chính vì thế mà người ta chọn cách phòng bệnh hơn là điều trị. Bởi thực tế kể cả dùng thuốc hóa học liều lượng cao thì ệnh vẫn không thuyên giảm nhiều mà vẫn lây lan.

Biện pháp canh tác

– Sau mỗi vụ cần được vệ sinh đồng ruộng sạch sẽ. Những cây cỏ dại hay tàn dư của cây từ vụ trước cần được làm sạch và tiêu hủy để tránh lưu lại nơi trú ẩn cho mầm bệnh. Đồng thời luân canh các cây trồng với nhau để hạn chế bệnh bùng phát. Tránh trồng cùng 1 loại cây 2 vụ liên tiếp.

– Ngoài việc lựa chọn hạt giống sạch thì các hạt giống trước khi đem gieo trồng thì cần được xử lý trong nước ấm 54 độ C chừng nửa tiếng.

– Tốt nhất nên thả nước vào ruộng rồi ngâm nửa tháng hoặc thì phơi ải nửa tháng. Lúc làm đất nên cày bừa kỹ để tránh sót lại tàn dư cũng như bón thêm vôi để khử trùng. Làm luống cao hơn mặt ruộng thích hợp để không bị tràn nước cũng như tránh được ngập úng nếu tưới nhiều nước hay trời mưa.

–  Kiểm tra đồng ruộng thường xuyên để kịp thời nhổ bỏ các cây bị bệnh cũng như phòng bệnh lây lan sang các cây khỏe mạnh khác.

Bệnh héo xanh rất hay gặp và ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng. Chính vì thế không chỉ có biện pháp điều trị khi cây bị bệnh mà cần chú ý cả khi mới trồng cây để phòng ngừa bệnh hiệu quả. Chúc bà con có vụ mùa bội thu.

(Sưu tầm)

Nơi mua các sản phẩm phục vụ nông nghiệp:

CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA NÔNG AN GIANG

Nhà máy: Ấp Long Định, xã Long Kiến, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

VPĐD: Số 341 Hà Hoàng Hổ, p. Đông Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang.

Điện thoại: (02963) 63 66 99 - 0844994466.

Hoặc liên hệ kỹ thuật viên 0838 22 99 77.

 


Các bài liên quan
MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA
MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ ỐC BƯƠU VÀNG HẠI LÚA
GIẢI PHÁP TĂNG TỶ LỆ RA HOA ĐẬU QUẢ ĐƯỢC MÙA TRÚNG GIÁ CAO
GIẢI PHÁP TĂNG TỶ LỆ RA HOA ĐẬU QUẢ ĐƯỢC MÙA TRÚNG GIÁ CAO
CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT LÚA ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ
CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ TĂNG NĂNG SUẤT LÚA ĐƠN GIẢN VÀ HIỆU QUẢ
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH ĐẠO ÔN HẠI LÚA
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH BẠC LÁ
CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ BỆNH BẠC LÁ
CÁCH NGÂM LÚA GIỐNG HIỆU QUẢ VÀ NHỮNG LƯU Ý ĐẠT NẢY MẦM CAO
CÁCH NGÂM LÚA GIỐNG HIỆU QUẢ VÀ NHỮNG LƯU Ý ĐẠT NẢY MẦM CAO
Kỹ thuật trồng dưa lê hoàng kim
Kỹ thuật trồng dưa lê hoàng kim
Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan theo hướng sản xuất rau an toàn
Kỹ thuật trồng đậu Hà Lan theo hướng sản xuất rau an toàn
Kỹ thuật chăm sóc CÂY CÔNG NGHIỆP
Kỹ thuật chăm sóc CÂY CÔNG NGHIỆP
Kỹ thuật chăm sóc CÂY HOA MÀU
Kỹ thuật chăm sóc CÂY HOA MÀU

Tìm kiếm

Hỗ Trợ Khách Hàng

Bộ Phận: Bán Hàng

0838 22 99 77

0838 22 99 77

pkd.hoanongangiang@gmail.com

Bộ Phận: Kỹ Thuật

0838 22 99 77

0838 22 99 77

pkthuat.hoanongangiang@gmail.com

VIDEO CLIP

Sản phẩm tiêu biểu

 • AG3 KTL 7544
 • BOMY JAPAN.AG
 • LACAS SOATO
 • SIÊU DIỆT ỐC
 • CHESAGOLD 400WP trắng
 • CHESAGOLD 400WP
 • AG GA3 MY
 • ỐC THÁI - SAPONIN 15GR
 • ỐC ÔNG ĐỊỊA - SAPONIN 15GR
 • NO OCBUUVANG 750 WP
 • BONGSAIL MY
 • NPK 20-20-15
 • 20-10-5
 • 16-16-8
 • 10-5-15

Hình Ảnh Công Ty

Bản Đồ

Thời Tiết